Sóc Trăng: Nuôi cá kèo ở vùng đất cù lao cho thu nhập tốt

( 20-07-2020 - 10:16 AM ) - Lượt xem: 19

Trong vài năm trở lại đây, nông dân ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã chuyển đổi nhiều diện tích trồng mía kém hiệu quả sang sản xuất cây màu, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản. Theo đó, ngoài nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, nhiều hộ dân chọn nuôi các loại cá da trơn, trong đó con cá kèo là đối tượng nuôi đang mang lại nguồn thu nhập tốt...

Đơn cử như hộ ông Kim Chặy, ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam (Cù Lao Dung) qua các đợt nuôi cá kèo đã mang về nguồn thu nhập vài trăm triệu đồng/năm và sắp tới đang hứa hẹn một vụ cá bội thu.

Ông Kim Chặy bên ao mô hình nuôi cá kèo thâm canh trong ao đất. Ảnh: THÚY LIỄU

Qua tìm hiểu được biết, hơn 30 năm gắn bó cùng cây mía, ông Kim Chặy khá “thấm đòn” bởi nhiều năm liên tục mía rớt giá, nông dân rơi vào cảnh thua lỗ liên miên. Đang loay hoay tìm hướng đi mới nhằm thay thế cây mía, ông Kim Chặy được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện mời tham gia trồng đậu nành rau, được doanh nghiệp liên kết đầu ra. Cũng qua một thời gian gắn bó cùng cây đậu nành hiệu quả khá tốt nhưng ông Kim Chặy quyết định chuyển đổi diện tích màu 5 công đang sản xuất sang đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng, bởi thấy bà con nhiều địa phương trong huyện nuôi tôm lợi nhuận cao. Nhưng khi bắt tay vào nuôi tôm dù đã chuẩn bị cẩn thận các bước trong quá trình nuôi, lẫn học hỏi kinh nghiệm của hộ nuôi trước và trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho mùa vụ tôm nước lợ nhưng chỉ mới một tháng thả nuôi, tôm bị thiệt hại 100%, mất trắng số tiền 200 triệu đồng.

 

Để tìm hướng đi mới, ông Kim Chặy quyết tâm sẽ tìm hiểu loài thủy sản phù hợp hơn nuôi thử nghiệm và thấy con cá kèo rất tiềm năng nên ông đã chọn mua con giống cá kèo về thả nuôi. Theo đó, với diện tích nuôi cá kèo ban đầu là 5.000m2 chia thành 2 ao, chỉ sau đợt nuôi đầu tiên đã thu hoạch số lượng cá tầm 10 tấn, tính đến thời điểm hiện tại, ông Kim Chặy đã nuôi cá kèo hơn 2 năm, bình quân mỗi năm tổng sản lượng cá kèo thu hoạch hơn 20 tấn, giá bán từ 75.000 đồng - 85.000 đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/năm. Thấy cá kèo nuôi dễ, đạt sản lượng cao, đầu ra ngay thời điểm hiện tại tương đối ổn định nên ông tiếp tục chuyển 5.000m2 diện tích đất trồng mía sang đào ao nuôi cá kèo, qua đó nâng tổng số ao tại hộ lên 5 ao, với diện tích hơn 1ha. Mới đây nhất là 1 trong 5 ao cá kèo của ông Kim Chặy được Dự án WB9 phối hợp các đơn vị liên quan của ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai mô hình nuôi cá kèo thâm canh trong ao đất bằng cách hỗ trợ con giống, thức ăn, cá đã hơn 2 tháng tuổi, dự kiến 1 tháng nữa sẽ thu hoạch và ước số lượng cá kèo sau thu hoạch hơn 5 tấn/đợt nuôi.

Ông Kim Chặy tâm tình: “Nuôi cá kèo nhẹ công chăm sóc nhưng đòi hỏi người nuôi phải am hiểu về cách thức nuôi bởi con cá kèo thường mắc bệnh ghẻ, nếu cá bị bệnh này xem như ao cá thiệt hại lớn, thêm nữa cá cũng dễ mắc bệnh phình bụng dẫn đến chết… Để các loại dịch bệnh trên cá kèo không xảy ra thì cách tốt nhất là bà con phòng ngừa trước bằng các loại thuốc dùng cho cá được cơ quan chức năng cho phép sử dụng, quan trọng không kém nữa là cách chăm sóc ao cá sạch sẽ, thông thoáng, đảm bảo nguồn thức ăn vừa đủ không dư thừa trong ao, bổ sung thêm các men tiêu hóa trong thức ăn nhằm kích thích cá ăn nhiều và tiêu hóa tốt hơn, đồng thời bổ sung thêm các chế phẩm vi sinh xử lý đáy ao nuôi cá, đặc biệt nên cung cấp nguồn thực phẩm tự nhiên cho cá. Để các vụ nuôi cá kèo tiếp tục thành công, tôi sẽ tiếp tục học hỏi thêm kiến thức trên các tài liệu khoa học chăn nuôi cũng như tiếp thu hướng dẫn của các ngành chuyên môn vì thấy quy trình nuôi cá kèo thâm canh triển khai thực hiện giảm đáng kể chi phí đầu tư trong quá trình nuôi, thực tế thấy cá lớn nhanh, độ lớn đồng đều. Hướng tới, tôi sẽ duy trì mô hình nhằm tăng vụ nuôi…”.

Theo ngành chuyên môn, để nuôi cá kèo đạt hiệu quả, ao nuôi cá cần diện tích thích hợp, việc nuôi cá có thể nuôi bằng ao đất bình thường hay ao cát, độ mặn nước dao động dưới 10%0. Về con giống nên chọn kích cỡ cá từ 4cm - 6cm khỏe mạnh, bơi lội nhanh nhẹn, cá không bị sây sát, màu sắc tươi sáng, có nhiều nhớt, không có mầm bệnh. Đồng thời, nên thả cá với mật độ trung bình 50 con/m2 và có thể điều chỉnh mật độ tùy vào kích cỡ cá giống, điều kiện nuôi nếu cá giống nhỏ nên tăng mật độ để trừ hao hụt. Khi thả cá lựa lúc trời mát và đầu hướng gió, thả cá từ từ để cá thích nghi với môi trường mới, tốt nhất là ngâm túi cá giống trong nước từ 15 phút - 20 phút rồi mới thả. Đồng thời, phải chọn loại thức ăn có kích cỡ phù hợp cỡ miệng của cá, đảm bảo sử dụng thức ăn hiệu quả, cho cá ăn 2 - 4 lần/ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều tối, điều chỉnh lượng thức ăn tùy theo kích cỡ cá và sức ăn của cá.

Nguồn:  Thúy Liễu - Báo Việt Linh

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Đây là một bước thành công bất ngờ của mô hình nuôi tôm trong bể tròn nổi tại Bạc Liêu. Doanh thu của mô hình nuôi này lên đến 23 tỉ đồng/ha/năm. Con số cao nhất từ trước đến nay tại các tỉnh nuôi tôm nước lợ phía Nam.
Dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, giá trị xuất khẩu tôm nửa đầu năm nay đạt 1,5 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hai thị trường Mỹ và Trung Quốc bất ngờ tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Bột tỏi gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ. Nguồn protein bền vững từ bột xương thịt hoàn toàn có thể thay thế cho bột cá, cộng thêm tỏi sẽ gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ.
Sử dụng thức ăn lên men tác động tích cực đối với tôm thẻ chân trắng. Thức ăn lên men bằng hỗn hợp vi khuẩn kích thích sự phát triển, tăng khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.
Tôm thẻ có cơ chế tự chữa lành vết thương khi nhiệt độ môi trường bị thay đổi đột ngột.
Người nuôi tôm quy mô nhỏ được nâng cao năng lực, kỹ năng trong ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin vào sản xuất qua đó góp phần tăng cơ hội tiếp cận thị trường trong quá trình hội nhập
Cho tôm thẻ ăn thế nào để tăng năng suất? Chia nhỏ số lần cho ăn ra cộng với việc điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý sẽ cải thiện chất lượng tôm thẻ nuôi thương phẩm.
Sau một thời gian sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, từ đầu tháng 5/2020, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL tăng trở lại và duy trì mức cao trong tháng 6/2020 Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt gần 3,04 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu nhóm hàng thủy sản các loại về Việt Nam 5 tháng đầu năm 2020 đạt 698,97 triệu USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2019 VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại từ tháng 5/2020, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới. Xuất khẩu tôm dự báo có nhiều cơ hội xuất khẩu hậu COVID-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com