Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm

( 29-06-2020 - 02:34 PM ) - Lượt xem: 17

Mặc dù không phải sinh ra và lớn lên tại vùng đất được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long phương nam”, nhưng 20 năm qua, anh Phạm Văn Lưu (44 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình) đã chọn nơi đây làm chỗ an cư của gia đình mình.

Vốn là dân xứ biển nhưng do cuộc sống ở quê nhà quá khó khăn nên năm 2000, anh Lưu theo bạn bè vào Nam lập nghiệp tại xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Bè cá của anh Lưu được neo trên biển, cách nhà không xa - Ảnh: Kim Hà.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Bè được kết từ những chiếc thùng phuy nổi trên mặt nước - Ảnh: Kim Hà.

“Tôi quyết theo bạn bè vào đây thử một chuyến cho biết. Ban đầu, tôi làm nghề câu cá thu, sống rất thoải mái nên tôi quyết định trụ lại, rồi lập gia đình ở đây luôn.” – anh Lưu chia sẻ.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Anh Lưu trên bè cá của mình - Ảnh: Kim Hà.

Những năm gần đây, khi nguồn hải sản dần khan hiếm, ngư dân phải đi đánh bắt xa bờ hàng tháng ròng mới có tôm cá mang về. Do đó, nhiều hộ đã thực hiện mô hình nuôi cá lồng bè để cải thiện kinh tế gia đình.

Tích cóp được số vốn sau nhiều năm bám biển, anh Lưu mạnh dạn làm bè nuôi cá bớp và cá bống mú. Theo anh, vùng nước tại quần đảo Nam Du rất thích hợp để nuôi 2 loại cá này. Tuy nhiên, phải dời bè đi hướng khác khi thời tiết trở mùa.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Cá bớp được nuôi lồng bè trên quần đảo Nam Du. Mỗi con có thể đạt trọng lượng từ 7 - 10kg - Ảnh: Kim Hà.

“Mùa bấc từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, nước nóng hơn nên cá bống mú nhạy cảm, rất hay chết. Còn mùa nam từ tháng 5 đến tháng 9 mưa nhiều, thời tiết mát cá ít chết hơn. Vì vậy, mùa nam tôi neo bè gần nhà, còn mùa bấc phải dời đi nơi khác, để không bị thiệt hại” – Anh Lưu nói.

Chủ bè cá cho biết, cá bống mú nuôi khó hơn so với cá bớp. Khi đem về mấy tuần đầu, cá hay chết do chưa quen môi trường.

Ban đầu khi mới đem về, cá con rất nhỏ, chỉ tầm 7 – 8 phân nên anh Lưu sử dụng lưới 2 phân để nuôi. Chừng 4 – 5 tháng sau, cá lớn hơn thì bắt đầu thay lưới to hơn. Nuôi được 7 – 8 tháng thì phải dùng đến 2 lớp lưới mới an toàn.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 6.

Kéo lưới lên kiểm tra - Ảnh: Kim Hà.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 7.

Anh Lưu tiến hành giặt lưới - Ảnh: Kim Hà.

“Bên cạnh việc phải giữ vệ sinh bè nuôi sạch sẽ thì điều quan trọng nhất trong việc nuôi loài thủy sản này là mình sử dụng lưới làm sao cho phù hợp với kích thước con cá qua từng giai đoạn phát triển.

Đặc biệt, phải giặt lưới, rồi kiểm tra xem có bị rách hay không để kịp thời thay mới. Vì những loại cá này rất dữ, nếu không cẩn thận chúng có thể cắn lưới thoát ra ngoài bất cứ lúc nào.” – anh Lưu chia sẻ.

Thức ăn của cá bớp, cá bống mú thường là các loại cá nhỏ như: cá chỉ, cá cơm, cá trích,… và nguồn thức ăn sẽ phụ thuộc vào việc đánh bắt theo kiểu “mùa nào thức ấy”.

Vào mùa nam cá ít, 4 – 5 ngày ghe đi biển mới vô một lần nên người nuôi phải muối dự trữ để cho cá ăn hằng ngày; còn mùa bấc cá nhiều hơn, đánh bắt gần bờ nên ngày nào cũng có nguồn thức ăn tươi sống cho bầy cá.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 8.

Thức ăn của cá bớp, cá bống mú thường là các loại cá nhỏ như: cá chỉ, cá cơm, cá trích,... - Ảnh: Kim Hà.

Với 2 lồng bè nuôi cá, sản lượng đạt 10 tấn/1.000 con. Sau khi trừ hết chi phí, anh Lưu còn lãi trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Ngoài việc nuôi cá, ông chủ bè còn kết hợp làm du lịch, với hình thức cho khách tham quan bè nuôi. Nếu ai có nhu cầu muốn cá ăn tại chỗ thì anh Lưu cũng sẵn sàng chế biến. Qua đó, du khách có thể tận hưởng cảm giác vừa lênh đênh trên biển, vừa thưởng thức cá tươi và nhâm nhi vài ly bia thư giãn cùng bạn bè cũng là một trải nghiệm thú vị.

Nuôi cá lồng bè ở Nam Du, thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 9.

Du khách trải nghiệm chế biến thức ăn ngay trên bè cá - Ảnh: Kim Hà.

Sắp tới anh Lưu dự định sẽ mở rộng diện tích bè để có chỗ cho khách đến tham quan bè cá. Vừa nuôi trồng thủy sản, vừa kết hợp làm du lịch là một trong những “nghề mới” của ngư dân tại quần đảo Nam Du xinh đẹp.

Nguồn: Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/kinh-te/nuoi-ca-long-be-o-nam-du-thu-hang-tram-trieu-moi-nam-1671032.tpo

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Inulin - Một chất phụ gia tiềm năng giúp tôm đối phó với điều kiện độ mặn môi trường nước thấp. Inulin là một loại prebiotic, chất không bị thủy phân trong ruột, là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi. Inulin dạng bột 92% chiết xuất từ cây cải ô rô
Sử dụng rong biển đỏ làm chất bảo quản tự nhiên để kéo dài thời hạn sử dụng của hải sản ướp lạnh.
Từ chục năm trước, tôm thẻ chân trắng được phép nuôi ở ở các tỉnh đồng bằng Cửu Long. Với ưu thế mau lớn, năng suất cao, nuôi ngắn ngày hơn tôm sú và được quảng bá là chống chịu tốt hơn sự biến động của môi trường, tôm thẻ chân trắng đã được người nuôi đón nhận và diện tích nuôi đã tăng lên liên tục, đến nay chạm ngưỡng một trăm ngàn hecta. Tuy nhiên, thời gian qua, người nuôi tôm bị thua thiệt nặng nề. Nguyên do tôm bị dịch bệnh tấn công và giá tôm trồi sụt thất thường. Việc tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình hình trên trở thành nhu cầu bức xúc, tiếp sức người nuôi trong lúc khó khăn này và góp phần đưa ngành tôm phát triển ổn định và bền vững hơn.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), khoảng 34,2% sản lượng thủy sản khai thác trong năm 2017 “không bền vững về mặt sinh học” và lạm thác, nhiều hơn 3,3% so với năm 2018.
Bộ kít phát hiện kháng sinh mới trên tôm nuôi MaxSignalTM HTS Nitrofurans và Cloramphenicol ELISA kết hợp với nền tảng tự động hóa mang lại sự chuẩn bị mẫu hợp lý, thử nghiệm nhanh hơn và độ nhạy kết quả <0,1ppb.
Ngày nay, người tiêu dùng đang ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm cũng như sự minh bạch trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Tôm là nguồn thực phẩm chất lượng cao, giá tốt nên càng phải thoả mãn các kỳ vọng, đòi hỏi người mua. An toàn là tiêu chí hàng đầu. Chỉ tôm sạch mới an toàn. Cho nên, ngành tôm Việt Nam phát triển ra sao phụ thuộc vào sự điều hành, kiểm soát... để tạo ra tôm sạch.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com