Những phát hiện mới về độc tố trong thức ăn thủy sản

( 11-10-2018 - 01:33 PM ) - Lượt xem: 1054

Những phát hiện mới về độc tố trong thức ăn thủy sản

                                   Trong thức ăn thủy sản tồn kho có nhiều độc tố khác ngoài Aflatoxin. Ảnh.LL

 

Độc tố trong thức ăn thủy sản 

 

Độc tố trong thức ăn thủy sản là những thành phần có trong thức ăn gây hại đến sức khỏe động vật và làm suy giảm khả năng miễn dịch của chúng. Trong thức thủy sản có rất nhiều hợp chất có khả năng sinh độc nếu chúng được sinh ra từ quá trình bảo quản không đảm bảo hoặc quá hạn sử dụng. Trong đó, các độc chất được sinh ra từ thực vật đặc biệt được quan tâm do tác hại nghiêm trọng của chúng. 

Aflatoxin là độc tố do vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài nấm mốc trong giống Aspergillus, đáng chú ý nhất là Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Các loại nguyên liệu thực vật thường bị nhiễm aflatoxin là ngũ cốc (ngô, kê, lúa miến, gạo, lúa mì), hạt có dầu (lạc, đậu tương, hạt hướng dương), gia vị (ớt, hạt tiêu đen, rau mùi, nghệ, gừng) và các loại quả hoặc hạt khác như hạt dẻ, dừa… Khi được sinh ra, Aflatoxin sẽ tác động đến các cơ quan nội tạng của động vật, đặc biệt là thận và gan. Làm suy giảm chức năng gan, sưng to và tạo ra các khối u trong gan thận.

Nhận thức được tác hại của các độc tố nấm mốc trong ngành nuôi trồng thủy sản, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và lấy mẫu để tìm ra tình trạng độc tố nấm mốc trong thức ăn nuôi trồng thủy sản tại Đông Nam Á. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Myotootoxin.

Những độc tố mới được tìm thấy

Các loại thức ăn công nghiệp dựa trên nguồn gốc thực vật trong thủy sản không phải là mới lạ, chúng có ý nghĩa đáng kể trong thập kỷ qua do sự thay thế dần dần thành phần protein có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên điều này đã làm tăng mối quan ngại về vấn đề nhiễm độc độc tố nấm mốc.

Sự ô nhiễm của thức ăn thủy sản và thức ăn có nguồn gốc thực vật chứa độc tố nấm mốc nói chung thường bị bỏ quên. Vì vậy, mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc trong các thành phần thực vật phổ biến được sử dụng cho thức ăn thủy sản.

Trong khoảng thời gian một năm (tháng 1 năm 2016 - tháng 12 năm 2016), các nhà khoa học đã phân tích 175 mẫu protein thực vật khác nhau, phụ phẩm thủy sản và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản. Các mẫu được kiểm định đối với các loại độc tố: Aflatoxin (AF) bao gồm aflatoxin B1, B2, G1 và G2; Zearalenone; Trichothecenes loại B (deoxynivalenol (DON); Nivalenol; 3-acetyldeoxynivalenol; 15-acetyldeoxynivalenol và Fusarenon X-glucoside; Fumonisin (Fumonisin B1, B2 và B3); Trichothecenes loại A (T-2 và độc tố HT-2; diacetoxyscirpenol và neosolaniol); và Ochratoxin loại A.

 

Các mẫu có nguồn gốc ở Đông Nam Á được chứng minh rằng tất cả các mẫu thức ăn thành phẩm tồn kho đều đã bị nhiễm độc tố. Mẫu ô nhiễm độc tố đối với thức ăn cho tôm và thức ăn cho cá là khác nhau, có thể phản ánh loại chất lượng nguyên liệu được sử dụng cho các loài khác nhau. Trong khi thức ăn cho tôm chủ yếu chứa Deoxynivalenol (DON), đây là một độc tố nấm mốc điển hình được tìm thấy trong lúa mì; còn thức ăn cho cá chủ yếu chứa Fumonisins, một chất độc điển hình từ bột bắp. Thức ăn cho tôm nói chung bị ô nhiễm với hàm lượng DON thấp nhưng tất cả thức ăn cho tôm đều đồng nhiễm Aflatoxin (AF). Các mẫu thức ăn cho cá thường bị nhiễm nhiều hơn so với thức ăn cho tôm. 

Những dữ liệu này cho thấy sự hiện diện độc tố nấm trong thức ăn có nguồn gốc thực vật và thức ăn thành phẩm tồn kho, các nhà khoa học khẳng định rằng Aflatoxin không phải là độc tố nấm chính trong thức ăn thủy sản.

Độc tố nấm trong thức ăn nuôi trồng thủy sản là rất khó phát hiện do đó cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Tuy nhiên, rõ ràng là mức độc tố tìm thấy trong thức ăn đã có ảnh hưởng tiêu cực đến ngành, ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng, hiệu suất sử dụng thức ăn và làm cho động vật thủy sản dễ bị nhiễm bệnh hơn. Mặc dù số lượng nghiên cứu này còn hạn chế và thời gian lấy mẫu ngắn, tuy nhiên nó cũng cho thấy cần tìm ra giải pháp để kiểm tra độc tố trong thức ăn thủy sản có nguồn gốc từ thực vật và độc tố chứa trong hàng tồn kho. Do đó khi sử dụng nguyên liệu thức ăn thủy sản có nguồn gốc thực vật cần kiểm tra và nghiên cứu những độc tố trong thức ăn để đảm bảo thức ăn an toàn.

TRỊ THỦY Lược dịch,TEPBAC

Nhận xét khách hàng

Chuyên đề kỹ thuật khác

Như chúng ta được biết, vận chuyển cá là một quá trình gây stress đối với cá, đặc biệt là đối với cá giống. Để hạn chế quá trình này, các loại thuốc mê được lạm dụng khá nhiều, điều này vừa làm lãng phí tiền vừa gây hại cho vật nuôi. Do đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra một loại chất thay thế thuốc mê vừa rẻ, thân thiện môi trường lại có tính hiệu quả cao.
Hiểu về các dòng sông là điều cần thiết để hiểu được các cuộc khủng hoảng hành tinh của Thế kỷ 21 và các cơ hội để giải phóng khả năng tái sinh của Trái đất sống. Nước làm cho sự sống trên Trái đất trở nên khả thi và các dòng sông kết nối mạng lưới sự sống, kết hợp các môi trường nước ngọt, biển và trên cạn. Các dòng sông thúc đẩy các quá trình tự nhiên quan trọng đã định hình sự tiến hóa của sự sống trên Trái đất, cũng như các mô hình văn minh của con người. Các dòng sông trở nên mất kết nối - từ vùng đồng bằng ngập nước màu mỡ, từ đại dương, từ các cộng đồng sinh vật học - bị tổn hại trong khả năng duy trì và tạo ra sự sống.
Mùa mưa, mùa lũ luôn giai đoạn mang lại nhiều vấn đề khó khăn cho các hộ uôi cá lồng bè trên sông. Vì đây là thời điểm thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát mạnh do chất lượng nước không đảm bảo, môi trường nuôi ô nhiễm, thời tiết thay đổi liên tục và đặc biệt là các vấn đề bệnh ký sinh trùng đang diễn biến phức tập nhất. Trong thời gian gần đây, vấn đề ký sinh trùng gây bệnh trên cá Điêu Hồng được xem là vấn đề nổi bật và đang được nhiều người chăn nuôi quan tâm.
Cùng với sự phát triển của nghề nuôi ếch thì dịch bệnh là một điều đáng quan tâm cho người nuôi. Bên cạnh bệnh gây ra bởi vi khuẩn, nấm thì vấn đề nội ký sinh trùng cũng gây thiệt hại đáng kể cho nghề nuôi ếch. Khi nhiễm ký sinh trùng thấp thì không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của ếch. Tuy nhiên nếu nhiễm với mật độ cao thì làm ếch sinh trưởng chậm, thậm chí gây chết hàng loạt, đặt biệt ở giai đoạn giống và chúng có thể là nguyên nhân mở đường cho các bệnh do tác nhân cơ hội xâm nhập gây ảnh hưởng nặng nề đến năng suất.
Cá lóc là loài có tốc độ tăng trưởng nhanh, giá trị kinh tế cao và nhằm để đáp ứng nhu cầu thị trường mà diện tích, mô hình nuôi được người nuôi mở rộng rất nhanh. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh thường xuyên gây nhiều khó khăn cho người nuôi, trong đó vấn đề giun sán ký sinh trong đường ruột được xem như vấn đề thường xảy ra ở hầu hết các giai đoạn nuôi và gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ làm giảm khả năng sinh trưởng của cá lóc nuôi.
Bệnh sưng bóng hơi là bệnh mới xuất hiện với tần số cao, tuy không hao đồng loạt nhưng hao hụt kéo dài nên gây thiệt hại lớn cho người nuôi
Bệnh vàng da vàng kỳ, vàng thịt ở cá tra nuôi công nghiệp rất thường xuyên gặp phải, đặc biệt với mật độ ao nuôi dày đặc như hiện nay, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn cá từ 350g đến xuất bán, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể hao hụt 30-50%
Hiện nay, trong ngành thủy sản, nghề nuôi ếch thương phẩm có vị thế quan trọng và đóng góp kinh tế cao. Mô hình nuôi ếch phát triển rất nhanh về sản lượng và diện tích nuôi ở Đồng Tháp và một số vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó vẫn còn những bất cập về kỹ thuật điều trị, cũng như sự phát triển mạnh của mầm bệnh. Bệnh xuất huyết đỏ đùi đang là một trong những dịch bệnh gây tổn thất lớn và tốc độ lây lan, nhiễm bệnh rất cao.
Mùa mưa lũ được xem là thời điểm mang lại nhiều thách thức cho người nuối cá tra ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Vì đây là giai đoạn thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát mạnh do chất lượng nước không đảm bảo, môi trường nuôi ô nhiễm, thời tiết thay đổi liên tục và đặc biệt là các vấn đề bệnh ký sinh trùng đang diễn biến phức tập nhất. Trong thời gian gần đây, vấn đề ký sinh trùng “Trùng Lông” gây bệnh trên cá tra được xem là vấn đề nổi bật và đang được nhiều người chăn nuôi quan tâm.
Trong những năm gần đây, cá tra luôn là loài có giá trị lớn trong kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước. Đặc biệt điều kiện tự hiên ưu đãi và lợi thế sông ngòi chằn chịt rất phù họp nên mô hình nuôi cá tra công nghiệp được mở rộng diện tích rất lớn và với mật độ cao tại ĐBSCL, với tình hình đó chất lượng nguồn nước đang suy giảm làm cho tình hình dịch bệnh trên đối tượng này đang diễn biến rất phức tạp và làm giảm tỷ lệ sống trong ao nuôi công nghiệp rất lớn. Sán lá mang được xem là một tác nhân làm suy giảm sức đề kháng của cá và mở đường cho bệnh vi khuẩn tấn công phát triển. Dưới đây là một số trường hợp bị sán lá mang thường gặp trong quá trình nuôi cá tra công nghiệp trong ao.
Khu vực ĐBSCL có hệ thống sông ngồi chằn chịt với lưu lượng nước ổn đinh suốt năm là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi thuỷ sản phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt mô hình nuôi cá Rô Phi – Điêu Hồng lồng bè đang phát triển mạnh trên các nhánh sông thuộc tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang. Tuy nhiên, do nuôi trong điều kiện hệ thống hở nên tình hình dịch bệnh cũng diễn rất phức tạp và thường xuyên tái nhiễm. Một trong những dịch bệnh phổ biến hiện gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi là bệnh Xuất Huyết Lồi Mắt.
Bệnh xuất huyết-gan thận mủ là bệnh xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả người nuôi cá lóc hiện nay. Tỉ lệ chết cao nhất có thể lên đến 40-50% tổng đàn cá. Để góp phần vào việc chủ động kiểm soát và hạn chế rủi ro khi dịch bệnh xảy ra chúng tôi xin giới thiệu đến người nuôi “QUY TRÌNH PHÒNG VÀ XỬ LÝ BỆNH HUYẾT - GAN THẬN MỦ TRÊN CÁ LÓC”.
Hiện nay trong ngành ương nuôi cá tra giống có rất nhiều bệnh gây tỉ lệ hao hụt cao như: nhiễm nội ngoại ký sinh, gan thận mủ, xuất huyết phù đầu, chướng hơi sinh bụng và trong đó bệnh bệnh thối đuôi xảy ra ở giai đoạn ương giống là bệnh cấp tính gây thiệt hại hao hụt rất cao từ 60-100% tổng đàn. Nhằm cung cấp cho người nuôi thêm thông tin về dịch bệnh cũng như biện pháp phòng và xử lý giảm thiệt hại, rủi ro khi xảy ra là mục tiêu trong bảng tin kỹ thuật lần này
Bệnh gan thận mủ gây ra bởi khuẩn Edwardsiella ictaluri là dịch bệnh gây thiệt hại cao nhất cho ngành nuôi cá tra hiện nay. Tỉ lệ chết cao nhất có thể lên đến 60-80% tổng đàn cá. Để góp phần vào việc chủ động kiểm soát dịch bênh và hạn chế rủi ro khi xảy ra chúng tôi xin giới thiệu đến người nuôi “Quy trình phòng và xử lý bệnh gan thận mủ trên cá tra giống”
Trong thời gian tới nhằm giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về các sản phẩm của VIBO, cập nhật nhanh tình hình dịch bệnh và hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh hiệu quả nhất, bộ phận R&D và Kỹ Thuật công ty xin gởi đến Quý khách hàng các Bản Tin Kỹ Thuật nhằm cung cấp thông tin sản phẩm, quy trình và giải pháp góp phần hỗ trợ cho Quý khách hàng: (1) Hiểu và sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất; (2) Cập nhật tình hình dịch bệnh để chủ động phòng và kiểm soát; (2) Cập nhật giải pháp điều trị nhằm hạn chế rủi ro khi dịch bệnh xảy ra; (3) Nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế vụ nuôi.
Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ cung cấp một khoảng giá trị cần thiết của nhu cầu Phospho trong cơ thể cá khi bổ sung vào thức ăn. Gơi ý hàm lượng bổ sung hợp lý cho các loài cá nước ...
Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao là thời điểm vi khuẩn Streptococcus phát triển mạnh có thể gây chết cho cá với tỷ lệ cao và làm thiệt hại lớn cho người nuôi. Do đó, cần có những biện pháp xử lý chính ...
Như chúng ta đã biết ngoài chim cúc cu còn có những loài khác cũng có tập tính ký sinh nuôi dưỡng. Sự ký sinh nuôi dưỡng này làm tổn hại nghiêm trọng đến cá chủ nuôi và con non của chúng. Vậy chúng ...
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com