Nhật ký điện tử nuôi tôm - Giải pháp đón đầu thời hội nhập

( 21-07-2020 - 11:55 AM ) - Lượt xem: 17

Nhật ký điện tử nuôi tôm - Giải pháp đón đầu thời hội nhập

Nhật ký điện tử nuôi tôm

Chương trình áp dụng thử nghiệm hệ thống nhật ký điện tử nuôi tôm.

    

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu ngày càng cao và theo đó những yêu cầu cũng tăng dần theo thời gian. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã và đang là yêu cầu BẮT BUỘC của thị trường trong và ngoài nước, truy xuất nguồn gốc trở thành một xu hướng tất yếu của thị trường. Vậy làm gì để giúp người sản xuất quy mô nhỏ từng bước gia nhập thị trường hội nhập, đó là một câu hỏi được các bên đặt ra từ lâu.

Tôm nước lợ, bao gồm Tôm sú (P. monodon) và Tôm thẻ chân trắng (L. vannamei) là đối tượng nuôi trồng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Trong hơn hai thập kỷ, với chủ trương thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp (NQ 09/2000/NQ-CP), sự bùng nổ thị trường xuất khẩu thủy sản thế giới, và đặc biệt là sự thành công trong công nghệ sản xuất giống tôm nhân tạo, nghề nuôi tôm nước lợ của Việt Nam có bước tăng trưởng mạnh cả về diện tích và sản lượng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành thủy sản cũng như toàn bộ nền kinh tế. 

Sự phát triển của nghề nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam trong thời gian qua góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu nông nghiệp nông thôn, tạo nhiều công ăn việc làm cho cho trên 1,35 triệu người dân các vùng nông thôn ven biển (TCTS, 2015). Theo số liệu thống kê, năm 2019, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 3,36 tỷ USD, vào 102 thị trường các nước. Top 10 thị trường nhập khẩu chính của tôm Việt Nam bao gồm EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, Đài Loan, ASEAN, Thụy Sỹ, chiếm 96,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Bên cạnh những thành tựu đạt được ngành tôm cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Theo đó TRUY XUẤT NGUỒN GỐC là một trong những yêu cầu bắt buộc của các nước nhập khẩu và các hệ thống chứng nhận VietGap, ASC, BAP, GlobalGAP…và trong bối cảnh hội nhập EVFTA, TPP thì yêu cầu này càng được nâng cao. Tuy nhiên năng lực áp dụng của người dân còn hạn chế.

Vậy làm gì để người tôm từng bước tham gia hội nhập? đó cũng là trăn trở của ICAFIS và nhiều bên liên quan. Từ đó, trong khuân khổ dự án “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam – Graisea 2” do Trung tâm ICAFIS  và tổ chức OXFAM Việt Nam thực hiện trong chuỗi tôm tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, ICAFIS đã chủ động hợp tác cùng Công ty TNHH Tép Bạc phát triển và áp dụng thử nghiệm hệ thống nhật ký điện tử nuôi tôm.

Mục tiêu: Nâng cao năng lực áp dụng cộng nghệ tiên tiến trong sản xuất và tiếp cận thị trường cho người nuôi tôm quy mô nhỏ.

Đối tượng áp dụng: Hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu

Thời gian thử nghiệm: 01 năm từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021

Kết quả mong muốn: Người nuôi tôm quy mô nhỏ được nâng cao năng lực, kỹ năng trong ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin vào sản xuất qua đó góp phần tăng cơ hội tiếp cận thị trường  trong quá trình hội nhập EVFTA, TPP…

Để biết thêm thông tin về Chương trình, liên hệ:

Ông Đinh Xuân Lập – Phó giám đốc ICAFIS, Email: Lap.dinhxuan@icafis.vn

Ông Trần Duy Phong – Giám đốc Công ty TNHH Tép Bạc, Email: phong.tran@tepbac.com

Chúc bà con được mùa, được giá, mọi sự tấn tới!

Nguồn: Xuân Lập ICAFIS - Tép Bạc

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Đây là một bước thành công bất ngờ của mô hình nuôi tôm trong bể tròn nổi tại Bạc Liêu. Doanh thu của mô hình nuôi này lên đến 23 tỉ đồng/ha/năm. Con số cao nhất từ trước đến nay tại các tỉnh nuôi tôm nước lợ phía Nam.
Dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, giá trị xuất khẩu tôm nửa đầu năm nay đạt 1,5 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hai thị trường Mỹ và Trung Quốc bất ngờ tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Bột tỏi gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ. Nguồn protein bền vững từ bột xương thịt hoàn toàn có thể thay thế cho bột cá, cộng thêm tỏi sẽ gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ.
Sử dụng thức ăn lên men tác động tích cực đối với tôm thẻ chân trắng. Thức ăn lên men bằng hỗn hợp vi khuẩn kích thích sự phát triển, tăng khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.
Tôm thẻ có cơ chế tự chữa lành vết thương khi nhiệt độ môi trường bị thay đổi đột ngột.
Cho tôm thẻ ăn thế nào để tăng năng suất? Chia nhỏ số lần cho ăn ra cộng với việc điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý sẽ cải thiện chất lượng tôm thẻ nuôi thương phẩm.
Sau một thời gian sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, từ đầu tháng 5/2020, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL tăng trở lại và duy trì mức cao trong tháng 6/2020 Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt gần 3,04 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu nhóm hàng thủy sản các loại về Việt Nam 5 tháng đầu năm 2020 đạt 698,97 triệu USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2019 VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại từ tháng 5/2020, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới. Xuất khẩu tôm dự báo có nhiều cơ hội xuất khẩu hậu COVID-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com