Nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

( 26-09-2017 - 09:16 AM ) - Lượt xem: 1193

 

Nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

 

Bánh dầu đậu phộng lên men- nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản. Ảnh: Internet

 

Nghiên cứu gần đây cung cấp một nguyên liệu phổ biến có thể thay thế bột cá với hàm lượng 50g/kg thức ăn bằng cách kết hợp phương pháp lên men bởi một lại nấm mốc giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm.

 

Giá thành sản xuất của nuôi tôm Việt Nam luôn cao hơn các nước nuôi tôm khác như Ấn Độ hay Thái Lan do đó việc nghiên cứu và ứng dụng thức ăn thay thế bột cá nhằm giảm giảm giá thành sản xuất là cực kỳ quan trọng và cấp thiết. Hiện nay nguồn đạm thực vật đang dần được đưa vào thay thế nguồn đạm từ bột cá trong đó có dầu lạc lên men. Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy khi nghiên cứu trên cá, bột dầu lạc sẽ có khả năng thay thế một phần bột cá trong chế độ ăn của chúng. 

Bánh dầu đậu phộng là phụ phẩm của ngành công nghiệp sản xuất dầu đậu phộng. Sau khi dùng máy ép dầu thực vật ép kiệt lấy dầu phộng thì phần bã còn lại có dạng từng miếng tròn, được gọi là bánh dầu đậu phộng. Trung bình bên trong một bánh dầu đậu phộng có chứa 40% đạm hữu cơ, các loại chất khoáng và các vitamin khác rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng và vật nuôi.

Nghiên cứu thay thế bột cá bằng dầu đậu phộng lên men 

Bánh dầu đậu phộng (GNC) đã được lên men bởi nấm Aspergillus niger được đánh giá là nguyên liệu mới thay thế bột cá trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng L. vannamei. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng của tôm trong 45 ngày được thực hiện bằng cách sử dụng 9 chế độ ăn khác nhau.

Bánh dầu đậu phộng (GNC) lên men được đưa vào thức ăn với tỷ lệ 0 (đối chứng), 25, 50, 75 và 100 g / kg nhằm mục đích thay thế bột cá (w / w). Mỗi chế độ ăn được phân ngẫu nhiên lặp lại ba lần với 20 cá thể tôm (trọng lượng ban đầu là 3,09 ± 0,03 g). Sau 45 ngày, các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả tăng trưởng cũng như thông số sức khỏe cũa tôm. 

Kết quả phân tích cho thấy rằng tôm được cho ăn khẩu phần có dầu đậu phộng GNC lên men với liều 50 g / kg không có sự khác biệt đáng kể về tăng trưởng so với nhóm tôm cho ăn thức ăn có chứa bột cá. Trong khi tôm ăn mức độ bột đậu phộng lên men với liều lên tới 100 g / kg cũng không có tác dụng có hại xấu đối với sức khỏe của tôm. 

Tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) của nhóm tôm ăn bột dầu lạc lên men cao hơn so với nhóm tôm ăn bột dầu lạc chưa qua chế biến. Các giá trị hiệu quả sử dụng thức ăn và hiệu quả chuyển hóa protein và sử dụng protein rõ ràng tốt hơn ở tôm được cho ăn với chế độ (GNC) lên men hơn so với khẩu phần bánh dầu đậu phộng không được lên men tương ứng.

Phân tích cũng chỉ ra rằng chế độ ăn 72,5 g / kg bột lạc lên men có FCR tốt nhất.

Không có sự khác biệt đáng kể trong tỷ lệ sống (86,67% –96,67%) giữa các phương pháp điều trị ở các chế độ ăn khác nhau. 

Ảnh: contmulsihaegae.ga

Các kế quả phân tích trên cho thấy bột dầu lạc lên men bằng nấm Aspergillus niger có khả năng thay thế bột cá ở mức 50g/kg thức ăn mà không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi. Bột cá chủ yếu được làm từ cá biển, có hàm lượng protein 45 - 80%. Vì vậy nếu sử dụng bột dầu lạc vào thức ăn thay thế bột cá sẽ giúp chúng ta giảm được khoảng 25% giá thành sản xuất.  Đồng thời phân tích các chỉ tiêu sức khỏe tôm cho thấy nấm A. niger cũng kích thích cơ thể tôm tăng cường hệ miễn dịch. 

Bài báo đã cung cấp cho chúng ta một nguyên liệu vốn rất phổ biến và rẽ tiền, góp phần giảm giá thành sản xuất trong quá trình nuôi tôm. Tuy nhiên cũng phải có thêm những nghiên cứu tiếp theo trong vấn đề khắc phục những khiếm khuyết khi thay thế bột cá đối với nhu cầu dinh dưỡng của tôm. 

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Đây là một bước thành công bất ngờ của mô hình nuôi tôm trong bể tròn nổi tại Bạc Liêu. Doanh thu của mô hình nuôi này lên đến 23 tỉ đồng/ha/năm. Con số cao nhất từ trước đến nay tại các tỉnh nuôi tôm nước lợ phía Nam.
Dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, giá trị xuất khẩu tôm nửa đầu năm nay đạt 1,5 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hai thị trường Mỹ và Trung Quốc bất ngờ tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Bột tỏi gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ. Nguồn protein bền vững từ bột xương thịt hoàn toàn có thể thay thế cho bột cá, cộng thêm tỏi sẽ gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ.
Sử dụng thức ăn lên men tác động tích cực đối với tôm thẻ chân trắng. Thức ăn lên men bằng hỗn hợp vi khuẩn kích thích sự phát triển, tăng khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.
Tôm thẻ có cơ chế tự chữa lành vết thương khi nhiệt độ môi trường bị thay đổi đột ngột.
Người nuôi tôm quy mô nhỏ được nâng cao năng lực, kỹ năng trong ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin vào sản xuất qua đó góp phần tăng cơ hội tiếp cận thị trường trong quá trình hội nhập
Cho tôm thẻ ăn thế nào để tăng năng suất? Chia nhỏ số lần cho ăn ra cộng với việc điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý sẽ cải thiện chất lượng tôm thẻ nuôi thương phẩm.
Sau một thời gian sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, từ đầu tháng 5/2020, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL tăng trở lại và duy trì mức cao trong tháng 6/2020 Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt gần 3,04 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu nhóm hàng thủy sản các loại về Việt Nam 5 tháng đầu năm 2020 đạt 698,97 triệu USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2019 VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại từ tháng 5/2020, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới. Xuất khẩu tôm dự báo có nhiều cơ hội xuất khẩu hậu COVID-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com