Nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

( 26-09-2017 - 09:16 AM ) - Lượt xem: 961

 

Nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

 

Bánh dầu đậu phộng lên men- nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản. Ảnh: Internet

 

Nghiên cứu gần đây cung cấp một nguyên liệu phổ biến có thể thay thế bột cá với hàm lượng 50g/kg thức ăn bằng cách kết hợp phương pháp lên men bởi một lại nấm mốc giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm.

 

Giá thành sản xuất của nuôi tôm Việt Nam luôn cao hơn các nước nuôi tôm khác như Ấn Độ hay Thái Lan do đó việc nghiên cứu và ứng dụng thức ăn thay thế bột cá nhằm giảm giảm giá thành sản xuất là cực kỳ quan trọng và cấp thiết. Hiện nay nguồn đạm thực vật đang dần được đưa vào thay thế nguồn đạm từ bột cá trong đó có dầu lạc lên men. Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy khi nghiên cứu trên cá, bột dầu lạc sẽ có khả năng thay thế một phần bột cá trong chế độ ăn của chúng. 

Bánh dầu đậu phộng là phụ phẩm của ngành công nghiệp sản xuất dầu đậu phộng. Sau khi dùng máy ép dầu thực vật ép kiệt lấy dầu phộng thì phần bã còn lại có dạng từng miếng tròn, được gọi là bánh dầu đậu phộng. Trung bình bên trong một bánh dầu đậu phộng có chứa 40% đạm hữu cơ, các loại chất khoáng và các vitamin khác rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng và vật nuôi.

Nghiên cứu thay thế bột cá bằng dầu đậu phộng lên men 

Bánh dầu đậu phộng (GNC) đã được lên men bởi nấm Aspergillus niger được đánh giá là nguyên liệu mới thay thế bột cá trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng L. vannamei. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng của tôm trong 45 ngày được thực hiện bằng cách sử dụng 9 chế độ ăn khác nhau.

Bánh dầu đậu phộng (GNC) lên men được đưa vào thức ăn với tỷ lệ 0 (đối chứng), 25, 50, 75 và 100 g / kg nhằm mục đích thay thế bột cá (w / w). Mỗi chế độ ăn được phân ngẫu nhiên lặp lại ba lần với 20 cá thể tôm (trọng lượng ban đầu là 3,09 ± 0,03 g). Sau 45 ngày, các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả tăng trưởng cũng như thông số sức khỏe cũa tôm. 

Kết quả phân tích cho thấy rằng tôm được cho ăn khẩu phần có dầu đậu phộng GNC lên men với liều 50 g / kg không có sự khác biệt đáng kể về tăng trưởng so với nhóm tôm cho ăn thức ăn có chứa bột cá. Trong khi tôm ăn mức độ bột đậu phộng lên men với liều lên tới 100 g / kg cũng không có tác dụng có hại xấu đối với sức khỏe của tôm. 

Tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) của nhóm tôm ăn bột dầu lạc lên men cao hơn so với nhóm tôm ăn bột dầu lạc chưa qua chế biến. Các giá trị hiệu quả sử dụng thức ăn và hiệu quả chuyển hóa protein và sử dụng protein rõ ràng tốt hơn ở tôm được cho ăn với chế độ (GNC) lên men hơn so với khẩu phần bánh dầu đậu phộng không được lên men tương ứng.

Phân tích cũng chỉ ra rằng chế độ ăn 72,5 g / kg bột lạc lên men có FCR tốt nhất.

Không có sự khác biệt đáng kể trong tỷ lệ sống (86,67% –96,67%) giữa các phương pháp điều trị ở các chế độ ăn khác nhau. 

Ảnh: contmulsihaegae.ga

Các kế quả phân tích trên cho thấy bột dầu lạc lên men bằng nấm Aspergillus niger có khả năng thay thế bột cá ở mức 50g/kg thức ăn mà không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi. Bột cá chủ yếu được làm từ cá biển, có hàm lượng protein 45 - 80%. Vì vậy nếu sử dụng bột dầu lạc vào thức ăn thay thế bột cá sẽ giúp chúng ta giảm được khoảng 25% giá thành sản xuất.  Đồng thời phân tích các chỉ tiêu sức khỏe tôm cho thấy nấm A. niger cũng kích thích cơ thể tôm tăng cường hệ miễn dịch. 

Bài báo đã cung cấp cho chúng ta một nguyên liệu vốn rất phổ biến và rẽ tiền, góp phần giảm giá thành sản xuất trong quá trình nuôi tôm. Tuy nhiên cũng phải có thêm những nghiên cứu tiếp theo trong vấn đề khắc phục những khiếm khuyết khi thay thế bột cá đối với nhu cầu dinh dưỡng của tôm. 

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Việc ứng dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vào lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản ngày càng được khuyến khích và đã trở thành xu thế hiện nay vì liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và hiệu quả sản xuất. Cây Yucca và Quillaja dược sử dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản có tác dụng kích thích tăng trưởng, nâng cao sức đề kháng vật nuôi, xử lý môi trường….
Bổ sung vitamin và khoáng chất cho tôm cá trong điều kiện nuôi thâm canh không những thúc đẩy tăng trưởng mà còn ngăn chặn được những rối loạn bệnh lý do thiếu vitamin và khoáng chất. Ngoài những khoáng chất truyền thống, trong chuyên đề này chúng tôi phổ biến thêm khoáng thuộc nhóm Lathanide – một khoáng chất mới được sử dụng trong chăn nuôi và thủy sản có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa gốc tự do trong cơ thể vật nuôi; ngăn ngừa stress trong điều kiện bất lợi….
Nghiên cứu đã đưa ra một chất phụ gia thức ăn từ rong sụn giúp cơ thể tôm chống chọi lại tác nhân gây bệnh phát sáng do vi khuẩn Vibrio harveyi một cách hiệu quả thông qua hoạt động bảo vệ gan cho tụy tôm.
Nghiên cứu gần đây xác định vai trò chủ chốt chủ một loại amino acid quan trọng trong giai đoạn sản xuất giống mà người nuôi cũng như các nhà dinh dưỡng thủy sản cần lưu ý cân đối thích hợp.
Nghiên cứu gần đây cho thấy khi bổ sung tinh dầu vỏ cam vào thức ăn kích thích cá tăng trưởng mạnh mẽ, kích thích miễn dịch đồng thời tăng cường khả năng đề kháng với bệnh do vi khuẩn trên cá.
Thức ăn công nghiệp giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng như tiết kiệm thời gian, giảm giá thành sản xuất, giảm gây ô nhiễm môi trường tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế là thành phần chưa đủ để cung cấp một số dưỡng chất cần thiết cho tôm nuôi. Việc sử dụng các nguồn thức ăn tự nhiên từ luân trùng như: Rotifer, Dapnia, Moina... giúp vật nuôi tăng trưởng tốt cũng như tạo ra các hệ thống miễn dịch tự nhiên.
Nghiên cứu gần đây đã cung cấp một phương pháp khắc phục độc tố do nấm mốc có thể gây hại cho tôm nuôi. Aflatoxin, được sản xuất bởi nấm Aspergillus flavus hoặc nấm Aspergillus parasiticustrong quá trình chế biến và bảo quản ngũ cốc và thức ăn, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và giảm năng suất trong quá trình nuôi tôm.
Độc tố trong thức ăn thủy sản là những thành phần có trong thức ăn gây hại đến sức khỏe động vật và làm suy giảm khả năng miễn dịch của chúng. Trong thức thủy sản có rất nhiều hợp chất có khả năng sinh độc nếu chúng được sinh ra từ quá trình bảo quản không đảm bảo hoặc quá hạn sử dụng. Trong đó, các độc chất được sinh ra từ thực vật đặc biệt được quan tâm do tác hại nghiêm trọng của chúng.
Theo các nhà nghiên cứu, bổ sung các dạng muối natri butyrate được phủ lớp bảo vệ bên ngoài vào thức ăn của cá rô phi sẽ giúp tăng sinh khối, năng suất và cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn.
Trong khi các kháng sinh hiện tại đang bị giảm hiệu quả chống lại các mầm bệnh kháng thuốc, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm nguồn kháng sinh mới, một sự thay thế được tìm thấy ở một nơi không thể ngờ đến – chất nhầy trên da cá.
Trong chuỗi bài viết về phụ gia bổ sung vào thức ăn cho cá rô phi nuôi thì đây là phần quan trọng, bởi trong điều kiện nuôi thâm canh mật độ cao và các điều kiện môi trường ngày càng biến đổi có hại cho sức khỏe vật nuôi thì việc bổ sung chất kích thích miễn dịch sẽ giúp cá nuôi phòng chống bệnh tật. Bốn phụ gia thức ăn bổ sung cho cá rô phi nuôi sẽ được giới thiệu trong bài viết gồm: Enzyme, hormone, chất hạn chế độc tố mycotoxin và chất kích thích miễn dịch.
Theo FAO, Ả Rập là vùng thâm hụt thực phẩm lớn nhất thế giới và đang phải nhập khẩu 70% lương thực, thực phẩm. Do đó, an ninh lương thực là vấn đề nghiêm trọng tại các quốc gia này. Điều này đồng nghĩa, Liên đoàn Ả Rập sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu thủy, hải sản và cắt giảm dần xuất khẩu để dồn sức phục vụ tiêu thụ nội địa.
Duy trì hệ tiêu hóa hoạt động tốt là nền tảng cần thiết để đạt được năng suất cao nhất cho thủy sản nuôi; theo đó hỗn hợp phụ gia thức ăn được coi là giải pháp tối ưu.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com