Natri butyrate trong nuôi cá rô phi

( 28-03-2019 - 07:39 AM ) - Lượt xem: 280

Theo các nhà nghiên cứu, bổ sung các dạng muối natri butyrate được phủ lớp bảo vệ bên ngoài vào thức ăn của cá rô phi sẽ giúp tăng sinh khối, năng suất và cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn.

Tác dụng

Một nhóm nghiên cứu tại Brazil đã phát hiện, bổ sung muối Na-butyrate hoặc các phụ gia phủ một lớp chất bảo vệ hoặc dầu cọ vào thức ăn của cá rô phi sẽ ảnh hướng tích cực đến tăng trưởng, sức khỏe và chuyển giới tính ở cá. Mục đích của nghiên cứu nhằm xác minh hiệu quả của Na-butyrate ở dạng có hoặc không có lớp phủ bảo vệ với hai nồng độ 0,25% hoặc 0,5% đến hiệu suất tăng trưởng, các thông số huyết học và khả năng kháng vi khuẩn Aeromonas hydrophila trong quá trình chuyển đổi giới tính.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, bổ sung Na-butyrate không làm thay đổi quá trình biến đổi giới tính. Tuy nhiên, năng suất cá và sự tăng sinh khối đã tăng ở nhóm cá được ăn bổ sung một lượng phụ gia muối có lớp phủ bảo vệ và tỷ lệ biến đổi thức ăn cũng được cải thiện rõ rệt ở nhóm cá này. Tế bào hồng cầu và tế bào bạch cầu ở nhóm cá được ăn bổ sung muối phủ lớp bảo vệ 0,5% và 0,25% dầu cũng tăng cao hơn nhóm đối chứng.

Khác biệt

Trong ống tiêu hóa, axit hữu cơ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh hoặc hỗ trợ tăng trưởng ở cá. Trong cơ thể động vật, các axit hữu cơ có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau, gồm lipophilic, khuếch tán thông qua vách tế bào vi khuẩn, bằng cách làm giảm pH bên trong hoặc hạn chế các tác động thuộc enzyme theo cơ chế thúc đẩy sự tiêu diệt vi khuẩn.

Axit béo butyric chuỗi ngắn trở thành sodidum butyrate khi nó được chelate hóa với sodium để tạo thành muối có độ ổn định cao hơn và ít mùi nồng hơn dạng axit. Trong số các muối hữu cơ được sử dụng trong chăn nuôi, butyrate được nhấn mạnh bởi tác dụng tích cực tới hệ tiêu hóa của động vật. Butyrate có thể được tạo ra thông qua quá trình lên men lợi khuẩn trong đường ruột.

Bọc phủ sodium butyrate bằng dầu thực vật để bảo vệ và đảm bảo axít hữu cơ được hấp thụ trong đường ruột cũng như làm giảm thất thoát ra môi trường. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được thực hiện để đánh giá tiềm năng sử dụng muối hữu cơ trong giai đoạn chuyển đổi giới tính ở cá rô phi.

Thử nghiệm

Bảy nghiệm thức đã được tạo ra gồm chế độ đối chứng (không bổ sung) và sáu chế độ bổ sung 0,25% hoặc 0,5% Na-butyrate sau đó sử dụng dầu cọ, chất đệm để phủ bên ngoài thức ăn. Cá non được bổ sung 60 mg methyl-testosterone/kg thức ăn để sản xuất cá rô phi toàn đực.

Thức ăn mẫu của từng nghiệm thức đã được kiểm tra độ ẩm, protein thô, chiết xuất ether, tro và xơ thô. Vào cuối thử nghiệm cho ăn 28 ngày, ghi nhận tăng sinh khối cá, tăng trọng, tỷ lệ sống, năng suất, chuyển đổi thức ăn và tỷ lệ hiệu quả protein (PER). Sau thử nghiệm, 30 con cá từ mỗi chế độ ăn được thách thức với mầm bệnh A. hydrophila và theo dõi trong 14 ngày để kiểm tra tỷ lệ tử vong.

Kết quả, bổ sung 60mg methyl-testosterone/kg thức ăn giúp chuyển đổi giới tính trên cá rô phi có hiệu quả và không có con cái nào được tìm thấy trong quá trình kiểm tra. Như vậy, bổ sung Na-butyrate không làm thay đổi quá trình chuyển đổi giới tính của cá. Tuy nhiên, năng suất và sinh khối tăng lên và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn được cải thiện đối ở các nhóm cá được bổ sung.

Sử dụng Na-butyrate được phủ chất đệm hoặc dầu cọ là giải pháp khả thi để cải thiện các thông số kỹ thuật của cá trong giai đoạn chuyển đổi giới tính. Cá rô phi nhận thức ăn bổ sung ở mức 0,5% Na-butyrate được bọc dầu hoặc chất đệm cho thấy sự tăng sinh khối và năng suất tốt nhất.

Đan Linh 
Theo Aquaculture

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Việc ứng dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vào lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản ngày càng được khuyến khích và đã trở thành xu thế hiện nay vì liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và hiệu quả sản xuất. Cây Yucca và Quillaja dược sử dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản có tác dụng kích thích tăng trưởng, nâng cao sức đề kháng vật nuôi, xử lý môi trường….
Bổ sung vitamin và khoáng chất cho tôm cá trong điều kiện nuôi thâm canh không những thúc đẩy tăng trưởng mà còn ngăn chặn được những rối loạn bệnh lý do thiếu vitamin và khoáng chất. Ngoài những khoáng chất truyền thống, trong chuyên đề này chúng tôi phổ biến thêm khoáng thuộc nhóm Lathanide – một khoáng chất mới được sử dụng trong chăn nuôi và thủy sản có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa gốc tự do trong cơ thể vật nuôi; ngăn ngừa stress trong điều kiện bất lợi….
Nghiên cứu đã đưa ra một chất phụ gia thức ăn từ rong sụn giúp cơ thể tôm chống chọi lại tác nhân gây bệnh phát sáng do vi khuẩn Vibrio harveyi một cách hiệu quả thông qua hoạt động bảo vệ gan cho tụy tôm.
Nghiên cứu gần đây cung cấp một nguyên liệu phổ biến có thể thay thế bột cá với hàm lượng 50g/kg thức ăn bằng cách kết hợp phương pháp lên men bởi một lại nấm mốc giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm.
Nghiên cứu gần đây xác định vai trò chủ chốt chủ một loại amino acid quan trọng trong giai đoạn sản xuất giống mà người nuôi cũng như các nhà dinh dưỡng thủy sản cần lưu ý cân đối thích hợp.
Nghiên cứu gần đây cho thấy khi bổ sung tinh dầu vỏ cam vào thức ăn kích thích cá tăng trưởng mạnh mẽ, kích thích miễn dịch đồng thời tăng cường khả năng đề kháng với bệnh do vi khuẩn trên cá.
Thức ăn công nghiệp giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng như tiết kiệm thời gian, giảm giá thành sản xuất, giảm gây ô nhiễm môi trường tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế là thành phần chưa đủ để cung cấp một số dưỡng chất cần thiết cho tôm nuôi. Việc sử dụng các nguồn thức ăn tự nhiên từ luân trùng như: Rotifer, Dapnia, Moina... giúp vật nuôi tăng trưởng tốt cũng như tạo ra các hệ thống miễn dịch tự nhiên.
Nghiên cứu gần đây đã cung cấp một phương pháp khắc phục độc tố do nấm mốc có thể gây hại cho tôm nuôi. Aflatoxin, được sản xuất bởi nấm Aspergillus flavus hoặc nấm Aspergillus parasiticustrong quá trình chế biến và bảo quản ngũ cốc và thức ăn, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và giảm năng suất trong quá trình nuôi tôm.
Độc tố trong thức ăn thủy sản là những thành phần có trong thức ăn gây hại đến sức khỏe động vật và làm suy giảm khả năng miễn dịch của chúng. Trong thức thủy sản có rất nhiều hợp chất có khả năng sinh độc nếu chúng được sinh ra từ quá trình bảo quản không đảm bảo hoặc quá hạn sử dụng. Trong đó, các độc chất được sinh ra từ thực vật đặc biệt được quan tâm do tác hại nghiêm trọng của chúng.
Trong khi các kháng sinh hiện tại đang bị giảm hiệu quả chống lại các mầm bệnh kháng thuốc, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm nguồn kháng sinh mới, một sự thay thế được tìm thấy ở một nơi không thể ngờ đến – chất nhầy trên da cá.
Trong chuỗi bài viết về phụ gia bổ sung vào thức ăn cho cá rô phi nuôi thì đây là phần quan trọng, bởi trong điều kiện nuôi thâm canh mật độ cao và các điều kiện môi trường ngày càng biến đổi có hại cho sức khỏe vật nuôi thì việc bổ sung chất kích thích miễn dịch sẽ giúp cá nuôi phòng chống bệnh tật. Bốn phụ gia thức ăn bổ sung cho cá rô phi nuôi sẽ được giới thiệu trong bài viết gồm: Enzyme, hormone, chất hạn chế độc tố mycotoxin và chất kích thích miễn dịch.
Theo FAO, Ả Rập là vùng thâm hụt thực phẩm lớn nhất thế giới và đang phải nhập khẩu 70% lương thực, thực phẩm. Do đó, an ninh lương thực là vấn đề nghiêm trọng tại các quốc gia này. Điều này đồng nghĩa, Liên đoàn Ả Rập sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu thủy, hải sản và cắt giảm dần xuất khẩu để dồn sức phục vụ tiêu thụ nội địa.
Duy trì hệ tiêu hóa hoạt động tốt là nền tảng cần thiết để đạt được năng suất cao nhất cho thủy sản nuôi; theo đó hỗn hợp phụ gia thức ăn được coi là giải pháp tối ưu.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com