Chuyên đề kỹ thuật

Bệnh sưng bóng hơi là bệnh mới xuất hiện với tần số cao, tuy không hao đồng loạt nhưng hao hụt kéo dài nên gây thiệt hại lớn cho người nuôi
Bệnh vàng da vàng kỳ, vàng thịt ở cá tra nuôi công nghiệp rất thường xuyên gặp phải, đặc biệt với mật độ ao nuôi dày đặc như hiện nay, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn cá từ 350g đến xuất bán, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể hao hụt 30-50%
Hiện nay, trong ngành thủy sản, nghề nuôi ếch thương phẩm có vị thế quan trọng và đóng góp kinh tế cao. Mô hình nuôi ếch phát triển rất nhanh về sản lượng và diện tích nuôi ở Đồng Tháp và một số vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó vẫn còn những bất cập về kỹ thuật điều trị, cũng như sự phát triển mạnh của mầm bệnh. Bệnh xuất huyết đỏ đùi đang là một trong những dịch bệnh gây tổn thất lớn và tốc độ lây lan, nhiễm bệnh rất cao.
Mùa mưa lũ được xem là thời điểm mang lại nhiều thách thức cho người nuối cá tra ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Vì đây là giai đoạn thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát mạnh do chất lượng nước không đảm bảo, môi trường nuôi ô nhiễm, thời tiết thay đổi liên tục và đặc biệt là các vấn đề bệnh ký sinh trùng đang diễn biến phức tập nhất. Trong thời gian gần đây, vấn đề ký sinh trùng “Trùng Lông” gây bệnh trên cá tra được xem là vấn đề nổi bật và đang được nhiều người chăn nuôi quan tâm.
Trong những năm gần đây, cá tra luôn là loài có giá trị lớn trong kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước. Đặc biệt điều kiện tự hiên ưu đãi và lợi thế sông ngòi chằn chịt rất phù họp nên mô hình nuôi cá tra công nghiệp được mở rộng diện tích rất lớn và với mật độ cao tại ĐBSCL, với tình hình đó chất lượng nguồn nước đang suy giảm làm cho tình hình dịch bệnh trên đối tượng này đang diễn biến rất phức tạp và làm giảm tỷ lệ sống trong ao nuôi công nghiệp rất lớn. Sán lá mang được xem là một tác nhân làm suy giảm sức đề kháng của cá và mở đường cho bệnh vi khuẩn tấn công phát triển. Dưới đây là một số trường hợp bị sán lá mang thường gặp trong quá trình nuôi cá tra công nghiệp trong ao.
Khu vực ĐBSCL có hệ thống sông ngồi chằn chịt với lưu lượng nước ổn đinh suốt năm là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi thuỷ sản phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt mô hình nuôi cá Rô Phi – Điêu Hồng lồng bè đang phát triển mạnh trên các nhánh sông thuộc tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang. Tuy nhiên, do nuôi trong điều kiện hệ thống hở nên tình hình dịch bệnh cũng diễn rất phức tạp và thường xuyên tái nhiễm. Một trong những dịch bệnh phổ biến hiện gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi là bệnh Xuất Huyết Lồi Mắt.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com