Chuyên đề kỹ thuật

Mùa mưa, mùa lũ luôn giai đoạn mang lại nhiều vấn đề khó khăn cho các hộ uôi cá lồng bè trên sông. Vì đây là thời điểm thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát mạnh do chất lượng nước không đảm bảo, môi trường nuôi ô nhiễm, thời tiết thay đổi liên tục và đặc biệt là các vấn đề bệnh ký sinh trùng đang diễn biến phức tập nhất. Trong thời gian gần đây, vấn đề ký sinh trùng gây bệnh trên cá Điêu Hồng được xem là vấn đề nổi bật và đang được nhiều người chăn nuôi quan tâm.
Cùng với sự phát triển của nghề nuôi ếch thì dịch bệnh là một điều đáng quan tâm cho người nuôi. Bên cạnh bệnh gây ra bởi vi khuẩn, nấm thì vấn đề nội ký sinh trùng cũng gây thiệt hại đáng kể cho nghề nuôi ếch. Khi nhiễm ký sinh trùng thấp thì không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của ếch. Tuy nhiên nếu nhiễm với mật độ cao thì làm ếch sinh trưởng chậm, thậm chí gây chết hàng loạt, đặt biệt ở giai đoạn giống và chúng có thể là nguyên nhân mở đường cho các bệnh do tác nhân cơ hội xâm nhập gây ảnh hưởng nặng nề đến năng suất.
Cá lóc là loài có tốc độ tăng trưởng nhanh, giá trị kinh tế cao và nhằm để đáp ứng nhu cầu thị trường mà diện tích, mô hình nuôi được người nuôi mở rộng rất nhanh. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh thường xuyên gây nhiều khó khăn cho người nuôi, trong đó vấn đề giun sán ký sinh trong đường ruột được xem như vấn đề thường xảy ra ở hầu hết các giai đoạn nuôi và gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ làm giảm khả năng sinh trưởng của cá lóc nuôi.
Bệnh sưng bóng hơi là bệnh mới xuất hiện với tần số cao, tuy không hao đồng loạt nhưng hao hụt kéo dài nên gây thiệt hại lớn cho người nuôi
Bệnh vàng da vàng kỳ, vàng thịt ở cá tra nuôi công nghiệp rất thường xuyên gặp phải, đặc biệt với mật độ ao nuôi dày đặc như hiện nay, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn cá từ 350g đến xuất bán, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể hao hụt 30-50%
Hiện nay, trong ngành thủy sản, nghề nuôi ếch thương phẩm có vị thế quan trọng và đóng góp kinh tế cao. Mô hình nuôi ếch phát triển rất nhanh về sản lượng và diện tích nuôi ở Đồng Tháp và một số vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó vẫn còn những bất cập về kỹ thuật điều trị, cũng như sự phát triển mạnh của mầm bệnh. Bệnh xuất huyết đỏ đùi đang là một trong những dịch bệnh gây tổn thất lớn và tốc độ lây lan, nhiễm bệnh rất cao.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com