Cà Mau: Hiệu quả đem lại từ nuôi tôm quảng canh

( 10-07-2020 - 05:43 PM ) - Lượt xem: 26

Cà Mau: Hiệu quả đem lại từ nuôi tôm quảng canh

nuôi tôm

Mô hình nuôi tôm quảng canh ít thay nước của THT sản xuất ấp 6 (Ảnh: TL)

Là đơn vị đi đầu trong việc nuôi tôm sú theo quy trình quảng canh cải tiến ít thay nước của TP. Cà Mau, Tổ hợp tác (THT) sản xuất ấp 6 (xã Tân Thành, TP. Cà Mau) đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.

THT sản xuất ấp 6 được thành lập tháng 10 năm 2014 với 33 tổ viên, có diện tích hơn 50ha đất nuôi tôm. Trong đó, hộ có diện tích đất nuôi tôm ít nhất là 0,5 ha và hộ có diện tích đất nuôi tôm nhiều nhất 04 ha.

Nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước

Sau khi thành lập, được sự hỗ trợ, hướng dẫn tích cực của các kỹ sư nuôi trồng thủy sản, sự động viên của chính quyền địa phương, các thành viên được tập huấn về quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước và các thành viên đã có sự đồng thuận cao trong việc thực hiện quy trình.

Theo đó, các thành viên tiến hành cải tạo vuông nuôi như sên vét kênh mương, dọn cỏ, gia cố bờ bao, tu sửa cống, diệt cá tạp, phơi mặt vuông…. đều theo quy trình hướng dẫn của kỹ sư. Đặc biệt, các thành viên tập trung làm bờ bao bằng cơ giới để giữ được nước bên trong vuông nuôi không rò rỉ ra bên ngoài.

Theo bà Phạm Thị Hoa, thành viên THT sản xuất ấp 6, sau khi cải tạo vuông xong, cho nước vào vuông nuôi qua túi lọc, diệt khuẩn, cấy vi sinh, gây màu nước. Khi các yếu tố môi trường (độ pH, độ trong, độ kiềm, nhiệt độ, màu nước) ổn định mới thả tôm giống.

Tôm giống tốt nhất nên được xét nghiệm bằng PCR tại các trung tâm được công nhận. Chỉ chọn lô tôm được chứng nhận sạch các loại bệnh do virus: đốm trắng, đầu vàng, MBV (bệnh còi)… để thả nuôi. Tôm giống thả vào ao ươm hoặc vùng lưới mành bao lại một khu vực như ao ươm trong vuông nuôi để thả tôm vào.

Ông Tăng Diên Hồng, thành viên của THT sản xuất ấp 6 cho hay, vụ tôm nuôi đầu tiên, do chưa nắm vững quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước nên có nhiều thành viên trong THT ấp 6 chưa đạt hiệu quả cao như mong muốn. Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của kỹ sư nuôi trồng thủy sản của tỉnh, các tổ viên đã nắm vững được quy trình nuôi tôm này.

"Đặc biệt nên cấy vi sinh theo định kỳ để làm sạch môi trường, cũng như tái tạo thức ăn tự nhiên cho tôm trong vuông nuôi. Từ đó, các thành viên trong THT sản xuất ấp 6 đã thành công cho đến nay” ông Hồng nói.

Mang lại hiệu quả cao

Đến nay, vụ tôm nuôi của THT sản xuất ấp 6 đã mang lại hiệu quả khá cao, điển hình như: thành viên Huỳnh Thanh Tuấn với diện tích 01 ha thu nhập được 100 triệu đồng, thành viên Nguyễn Quốc Điền với diện tích 02 ha thu nhập được 200 triệu đồng, tổ phó Phạm Mười Một với hơn 01 ha thu nhập mỗi tháng hơn 10 triệu đồng… Đặc biệt nhất là thành viên Tăng Diên Hồng, với gần 03 vuông nuôi tôm, mỗi tháng thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng.

Lãnh đạo xã Tân Thành nhận xét, từ khi chuyển qua thực hiện quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, tôm nuôi ở đây đạt hiệu quả từ 70% trở lên so với trước. Quan trọng hơn nữa là vuông nuôi tôm của thành viên liền cạnh với nhau và cùng nhau giữ nước, không thoát ra ngoài nên tôm nuôi trong THT sản xuất của ấp 6 luôn đạt hiệụ quả rất cao và bền vững.

"Từ mô hình của ấp 6, đã nhân rộng ra nhiều nơi trong xã. Hiện nay, toàn xã Tân Thành có 06 THT sản xuất nuôi tôm theo quy trình quảng canh cải tiến ít thay nước. Qua đó đã giúp được nhiều người dân địa phương có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo”, lãnh đạo Hội Thủy sản xã Tân Thành nói.

 

Nguồn: Nguyễn Đan - Tép Bạc

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Đây là một bước thành công bất ngờ của mô hình nuôi tôm trong bể tròn nổi tại Bạc Liêu. Doanh thu của mô hình nuôi này lên đến 23 tỉ đồng/ha/năm. Con số cao nhất từ trước đến nay tại các tỉnh nuôi tôm nước lợ phía Nam.
Dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, giá trị xuất khẩu tôm nửa đầu năm nay đạt 1,5 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hai thị trường Mỹ và Trung Quốc bất ngờ tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Bột tỏi gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ. Nguồn protein bền vững từ bột xương thịt hoàn toàn có thể thay thế cho bột cá, cộng thêm tỏi sẽ gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ.
Sử dụng thức ăn lên men tác động tích cực đối với tôm thẻ chân trắng. Thức ăn lên men bằng hỗn hợp vi khuẩn kích thích sự phát triển, tăng khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.
Tôm thẻ có cơ chế tự chữa lành vết thương khi nhiệt độ môi trường bị thay đổi đột ngột.
Người nuôi tôm quy mô nhỏ được nâng cao năng lực, kỹ năng trong ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin vào sản xuất qua đó góp phần tăng cơ hội tiếp cận thị trường trong quá trình hội nhập
Cho tôm thẻ ăn thế nào để tăng năng suất? Chia nhỏ số lần cho ăn ra cộng với việc điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý sẽ cải thiện chất lượng tôm thẻ nuôi thương phẩm.
Sau một thời gian sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, từ đầu tháng 5/2020, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL tăng trở lại và duy trì mức cao trong tháng 6/2020 Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt gần 3,04 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu nhóm hàng thủy sản các loại về Việt Nam 5 tháng đầu năm 2020 đạt 698,97 triệu USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2019 VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại từ tháng 5/2020, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới. Xuất khẩu tôm dự báo có nhiều cơ hội xuất khẩu hậu COVID-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com