Cá lóc bông phát triển tốt nhờ bổ sung hợp lý vitamin B1

( 26-09-2017 - 09:15 AM ) - Lượt xem: 549

Nghiên cứu gần đây xác định vai trò chủ chốt chủ một loại amino acid quan trọng trong giai đoạn sản xuất giống mà người nuôi cũng như các nhà dinh dưỡng thủy sản cần lưu ý cân đối thích hợp.

Những đơn vị cấu tạo nên protein được gọi là các amino acid, trong tự nhiên có khoảng 20 loại amino aicd thường gặp trong thức ăn chứa protein và trong cơ thể động vật. Các amino acid tham gia vào hạt động cấu tạo bộ máy của cơ thể, giúp cơ thể tồn tại và phát triển một cách bình thường. Trong đó, Thiamin (Vitamin B1) là một amino acid rất quan trọng đối với sức khỏe động vật, đặc biệt ở giai đoạn ban đầu của quá trình sống. Các nghiên cứu trước đây cho thấy Thiamin nếu không được cung cấp đầy đủ cơ thể động vật sẽ trở nên chậm phát triển, hệ thống chuyển hóa các chất dinh dưỡng của cá hoạt động không hiệu quả và cá rất dễ bị dị hình.

Trong tự nhiên, Thiamin có nhiều trong các nguồn nguyên liệu như các hạt ngũ cốc: cám lúa mì, đậu, mè, … Nghiên cứu này nhằm mục xác định hàm lượng Thiamin tối ưu trong giai đoạn cá giống. 

Nhu cầu thiamin của cá lóc bông giống

Nhu cầu dinh dưỡng thiamin của cá lóc bông giống Channa punctatus được định lượng bằng cách cho ăn chế độ ăn với bảy mức Thiamin khác nhau (0; 0,5; 1; 1,5; 2; 2,5 và 5 mg / kg thức ăn). Mỗi nghiệm thức gồm ba lần lặp lại với kích thước và trọng lượng ban đầu của cá là 6.9 ± 0.93 cm; 4.91 ± 0.62 g. Thí nghiệm được tiến hành trong 16 tuần, trong quá trình thí nghệm, định kỳ các nhà khoa học  sẽ đánh giá tốc độ tăng trưởng cũng như sức khỏe cá. 

Kết quả phân tích cho thấy chế độ ăn cá với 2,5 mg thiamin/kg thức ăn phản ánh mức tăng trọng tuyệt đối cao nhất (AWG), tỷ lệ sử dụng protein (PG), tỷ lệ RNA / DNA và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp nhất. Tương tự, nồng độ thiamin trong gan cao nhất cũng được ghi nhận ở chế độ ăn 2,5 mg thiamin / kg thức ăn của cá. Cho thấy hàm lượng này thích hợp cho sức khỏe của gan cá.

Các hoạt động superoxide dismutase và catalase trong hệ thống miễn dịch được cải thiện với mức gia tăng đáng kể khi cá ăn chế độ bổ sung  thiamin từ 0 đến 2,5 mg / kg. Hoạt tính transketolase cũng được cải thiện khi nồng độ thiamin tăng lên đến 2,5 mg / kg. Các dấu hiệu này cho thấy Thiamin giúp cơ thể cá khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. 

Những dữ liệu đưa ra trong nghiên cứu này sẽ hữu ích trong việc xây dựng nguồn thức ăn cân đối hàm lượng thiamin cho cá nuôi thâm canh. Qua đó xác định nhu cầu của cá trong giai đoạn giống là 2,5 mg Thiamin/kg, cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà dinh dưỡng học thủy sản. Bên cạnh đó bài báo cáo đã cho thấy vai trò quan trọng của amino acid đối với sức khỏe cũng như khả năng tăng trưởng của cá. Thiamin không chỉ giúp cá khỏe, nhanh lớn; đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất khi sử dụng thức ăn một cách hiệu quả hơn.

TRỊ THỦY Lược dịch

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Việc ứng dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vào lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản ngày càng được khuyến khích và đã trở thành xu thế hiện nay vì liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và hiệu quả sản xuất. Cây Yucca và Quillaja dược sử dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản có tác dụng kích thích tăng trưởng, nâng cao sức đề kháng vật nuôi, xử lý môi trường….
Bổ sung vitamin và khoáng chất cho tôm cá trong điều kiện nuôi thâm canh không những thúc đẩy tăng trưởng mà còn ngăn chặn được những rối loạn bệnh lý do thiếu vitamin và khoáng chất. Ngoài những khoáng chất truyền thống, trong chuyên đề này chúng tôi phổ biến thêm khoáng thuộc nhóm Lathanide – một khoáng chất mới được sử dụng trong chăn nuôi và thủy sản có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa gốc tự do trong cơ thể vật nuôi; ngăn ngừa stress trong điều kiện bất lợi….
Nghiên cứu đã đưa ra một chất phụ gia thức ăn từ rong sụn giúp cơ thể tôm chống chọi lại tác nhân gây bệnh phát sáng do vi khuẩn Vibrio harveyi một cách hiệu quả thông qua hoạt động bảo vệ gan cho tụy tôm.
Nghiên cứu gần đây cung cấp một nguyên liệu phổ biến có thể thay thế bột cá với hàm lượng 50g/kg thức ăn bằng cách kết hợp phương pháp lên men bởi một lại nấm mốc giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm.
Nghiên cứu gần đây cho thấy khi bổ sung tinh dầu vỏ cam vào thức ăn kích thích cá tăng trưởng mạnh mẽ, kích thích miễn dịch đồng thời tăng cường khả năng đề kháng với bệnh do vi khuẩn trên cá.
Thức ăn công nghiệp giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng như tiết kiệm thời gian, giảm giá thành sản xuất, giảm gây ô nhiễm môi trường tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế là thành phần chưa đủ để cung cấp một số dưỡng chất cần thiết cho tôm nuôi. Việc sử dụng các nguồn thức ăn tự nhiên từ luân trùng như: Rotifer, Dapnia, Moina... giúp vật nuôi tăng trưởng tốt cũng như tạo ra các hệ thống miễn dịch tự nhiên.
Nghiên cứu gần đây đã cung cấp một phương pháp khắc phục độc tố do nấm mốc có thể gây hại cho tôm nuôi. Aflatoxin, được sản xuất bởi nấm Aspergillus flavus hoặc nấm Aspergillus parasiticustrong quá trình chế biến và bảo quản ngũ cốc và thức ăn, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và giảm năng suất trong quá trình nuôi tôm.
Độc tố trong thức ăn thủy sản là những thành phần có trong thức ăn gây hại đến sức khỏe động vật và làm suy giảm khả năng miễn dịch của chúng. Trong thức thủy sản có rất nhiều hợp chất có khả năng sinh độc nếu chúng được sinh ra từ quá trình bảo quản không đảm bảo hoặc quá hạn sử dụng. Trong đó, các độc chất được sinh ra từ thực vật đặc biệt được quan tâm do tác hại nghiêm trọng của chúng.
Theo các nhà nghiên cứu, bổ sung các dạng muối natri butyrate được phủ lớp bảo vệ bên ngoài vào thức ăn của cá rô phi sẽ giúp tăng sinh khối, năng suất và cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn.
Trong khi các kháng sinh hiện tại đang bị giảm hiệu quả chống lại các mầm bệnh kháng thuốc, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm nguồn kháng sinh mới, một sự thay thế được tìm thấy ở một nơi không thể ngờ đến – chất nhầy trên da cá.
Trong chuỗi bài viết về phụ gia bổ sung vào thức ăn cho cá rô phi nuôi thì đây là phần quan trọng, bởi trong điều kiện nuôi thâm canh mật độ cao và các điều kiện môi trường ngày càng biến đổi có hại cho sức khỏe vật nuôi thì việc bổ sung chất kích thích miễn dịch sẽ giúp cá nuôi phòng chống bệnh tật. Bốn phụ gia thức ăn bổ sung cho cá rô phi nuôi sẽ được giới thiệu trong bài viết gồm: Enzyme, hormone, chất hạn chế độc tố mycotoxin và chất kích thích miễn dịch.
Theo FAO, Ả Rập là vùng thâm hụt thực phẩm lớn nhất thế giới và đang phải nhập khẩu 70% lương thực, thực phẩm. Do đó, an ninh lương thực là vấn đề nghiêm trọng tại các quốc gia này. Điều này đồng nghĩa, Liên đoàn Ả Rập sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu thủy, hải sản và cắt giảm dần xuất khẩu để dồn sức phục vụ tiêu thụ nội địa.
Duy trì hệ tiêu hóa hoạt động tốt là nền tảng cần thiết để đạt được năng suất cao nhất cho thủy sản nuôi; theo đó hỗn hợp phụ gia thức ăn được coi là giải pháp tối ưu.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com