Cá lóc bông phát triển tốt nhờ bổ sung hợp lý vitamin B1

( 26-09-2017 - 09:15 AM ) - Lượt xem: 744

Nghiên cứu gần đây xác định vai trò chủ chốt chủ một loại amino acid quan trọng trong giai đoạn sản xuất giống mà người nuôi cũng như các nhà dinh dưỡng thủy sản cần lưu ý cân đối thích hợp.

Những đơn vị cấu tạo nên protein được gọi là các amino acid, trong tự nhiên có khoảng 20 loại amino aicd thường gặp trong thức ăn chứa protein và trong cơ thể động vật. Các amino acid tham gia vào hạt động cấu tạo bộ máy của cơ thể, giúp cơ thể tồn tại và phát triển một cách bình thường. Trong đó, Thiamin (Vitamin B1) là một amino acid rất quan trọng đối với sức khỏe động vật, đặc biệt ở giai đoạn ban đầu của quá trình sống. Các nghiên cứu trước đây cho thấy Thiamin nếu không được cung cấp đầy đủ cơ thể động vật sẽ trở nên chậm phát triển, hệ thống chuyển hóa các chất dinh dưỡng của cá hoạt động không hiệu quả và cá rất dễ bị dị hình.

Trong tự nhiên, Thiamin có nhiều trong các nguồn nguyên liệu như các hạt ngũ cốc: cám lúa mì, đậu, mè, … Nghiên cứu này nhằm mục xác định hàm lượng Thiamin tối ưu trong giai đoạn cá giống. 

Nhu cầu thiamin của cá lóc bông giống

Nhu cầu dinh dưỡng thiamin của cá lóc bông giống Channa punctatus được định lượng bằng cách cho ăn chế độ ăn với bảy mức Thiamin khác nhau (0; 0,5; 1; 1,5; 2; 2,5 và 5 mg / kg thức ăn). Mỗi nghiệm thức gồm ba lần lặp lại với kích thước và trọng lượng ban đầu của cá là 6.9 ± 0.93 cm; 4.91 ± 0.62 g. Thí nghiệm được tiến hành trong 16 tuần, trong quá trình thí nghệm, định kỳ các nhà khoa học  sẽ đánh giá tốc độ tăng trưởng cũng như sức khỏe cá. 

Kết quả phân tích cho thấy chế độ ăn cá với 2,5 mg thiamin/kg thức ăn phản ánh mức tăng trọng tuyệt đối cao nhất (AWG), tỷ lệ sử dụng protein (PG), tỷ lệ RNA / DNA và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp nhất. Tương tự, nồng độ thiamin trong gan cao nhất cũng được ghi nhận ở chế độ ăn 2,5 mg thiamin / kg thức ăn của cá. Cho thấy hàm lượng này thích hợp cho sức khỏe của gan cá.

Các hoạt động superoxide dismutase và catalase trong hệ thống miễn dịch được cải thiện với mức gia tăng đáng kể khi cá ăn chế độ bổ sung  thiamin từ 0 đến 2,5 mg / kg. Hoạt tính transketolase cũng được cải thiện khi nồng độ thiamin tăng lên đến 2,5 mg / kg. Các dấu hiệu này cho thấy Thiamin giúp cơ thể cá khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. 

Những dữ liệu đưa ra trong nghiên cứu này sẽ hữu ích trong việc xây dựng nguồn thức ăn cân đối hàm lượng thiamin cho cá nuôi thâm canh. Qua đó xác định nhu cầu của cá trong giai đoạn giống là 2,5 mg Thiamin/kg, cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà dinh dưỡng học thủy sản. Bên cạnh đó bài báo cáo đã cho thấy vai trò quan trọng của amino acid đối với sức khỏe cũng như khả năng tăng trưởng của cá. Thiamin không chỉ giúp cá khỏe, nhanh lớn; đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất khi sử dụng thức ăn một cách hiệu quả hơn.

TRỊ THỦY Lược dịch

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Inulin - Một chất phụ gia tiềm năng giúp tôm đối phó với điều kiện độ mặn môi trường nước thấp. Inulin là một loại prebiotic, chất không bị thủy phân trong ruột, là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi. Inulin dạng bột 92% chiết xuất từ cây cải ô rô
Sử dụng rong biển đỏ làm chất bảo quản tự nhiên để kéo dài thời hạn sử dụng của hải sản ướp lạnh.
Từ chục năm trước, tôm thẻ chân trắng được phép nuôi ở ở các tỉnh đồng bằng Cửu Long. Với ưu thế mau lớn, năng suất cao, nuôi ngắn ngày hơn tôm sú và được quảng bá là chống chịu tốt hơn sự biến động của môi trường, tôm thẻ chân trắng đã được người nuôi đón nhận và diện tích nuôi đã tăng lên liên tục, đến nay chạm ngưỡng một trăm ngàn hecta. Tuy nhiên, thời gian qua, người nuôi tôm bị thua thiệt nặng nề. Nguyên do tôm bị dịch bệnh tấn công và giá tôm trồi sụt thất thường. Việc tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình hình trên trở thành nhu cầu bức xúc, tiếp sức người nuôi trong lúc khó khăn này và góp phần đưa ngành tôm phát triển ổn định và bền vững hơn.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), khoảng 34,2% sản lượng thủy sản khai thác trong năm 2017 “không bền vững về mặt sinh học” và lạm thác, nhiều hơn 3,3% so với năm 2018.
Không phải vất vả ra khơi đánh bắt, ngư dân tại quần đảo Nam Du làm bè nuôi cá, thu về hàng trăm triệu mỗi năm. Không những thế, họ còn phát triển mô hình vừa nuôi trồng, vừa kết hợp làm du lịch để tạo thêm nguồn thu nhập.
Bộ kít phát hiện kháng sinh mới trên tôm nuôi MaxSignalTM HTS Nitrofurans và Cloramphenicol ELISA kết hợp với nền tảng tự động hóa mang lại sự chuẩn bị mẫu hợp lý, thử nghiệm nhanh hơn và độ nhạy kết quả <0,1ppb.
Ngày nay, người tiêu dùng đang ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm cũng như sự minh bạch trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Tôm là nguồn thực phẩm chất lượng cao, giá tốt nên càng phải thoả mãn các kỳ vọng, đòi hỏi người mua. An toàn là tiêu chí hàng đầu. Chỉ tôm sạch mới an toàn. Cho nên, ngành tôm Việt Nam phát triển ra sao phụ thuộc vào sự điều hành, kiểm soát... để tạo ra tôm sạch.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com