Biện pháp giảm độc hại của Aflatoxin trên tôm

( 02-01-2019 - 11:15 PM ) - Lượt xem: 675

Nghiên cứu gần đây đã cung cấp một phương pháp khắc phục độc tố do nấm mốc có thể gây hại cho tôm nuôi.

Aflatoxin, được sản xuất bởi nấm Aspergillus flavus hoặc nấm Aspergillus parasiticustrong quá trình chế biến và bảo quản ngũ cốc và thức ăn, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và giảm năng suất trong quá trình nuôi tôm.  

Aflatoxin B1 được coi là dạng độc nhất và được sản sinh bởi Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus.

Aflatoxin B1 là một chất gây ô nhiễm phổ biến trong nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm đậu phộng, bột hạt, ngô và các loại ngũ cốc khác; cũng như thức ăn chăn nuôi. Aflatoxin B1 được coi là aflatoxin độc nhất và nó có liên quan mật thiết với ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) ở người. Ở động vật, aflatoxin B1 cũng đã được chứng minh là gây đột biến, gây quái thai dị hình và gây ức chế miễn dịch.

Hợp chất Kẽm Curcumin được điều chế bằng cách khuấy curcumin với kẽm clorua khan ở tỷ lệ mol là 1: 1. 

Nghiên cứu này để đánh giá ảnh hưởng độc hại của Aflatoxin B1 (AFB1) ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) và hiệu quả bảo vệ tiềm năng của kẽm currcumin (Zn-CM) đối với loại độc tố này.

Kẽm curcumin giảm tác hại của độc tố Aflatoxin trên tôm

Bốn chế độ ăn thử nghiệm (đối chứng; 500 μg/kg AFB1, 500 μg /kg AFB1+ 100 mg / kg Zn-CM, 500 μg / kg AFB1 + 200 mg / kg Zn-CM. Thí nghiệm được thực hiện trong 8 tuần, mỗi nghiệm thức có bốn lần lặp lại.

Kết quả cho thấy Aflatoxin B1 làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể cuối cùng của tôm (FBW), tăng trọng (WG,%) và các biến thể nhìn thấy được của cấu trúc gan tụy trong cơ thể tôm thẻ chân trắng.

So với nhóm tôm bị ảnh hưởng bởi aflatoxin B1 thì nhóm được bổ sung kẽm currcumin Zn-CM 100 mg/kg cải thiện đáng kể tác hại của độc tố AFB1 lên hiệu suất tăng trưởng của tôm, trong khi nhóm AFN1 + 100 mg/kg Zn-CM không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng của tôm.

Bên cạnh đó Chế độ ăn AFB1 + 100 mg / kg Zn-CM tăng cường hoạt tính phenoloxidase (PO) một cách đáng kể so với đối chứng (P<0,05). Cả hai chế độ ăn AFB1 + 100 và 200 mg / kg Zn-CM làm giảm hoạt tính của nitric oxide synthase (iNOS) và glutathione (GSH), làm giảm hàm lượng malondialdehyde (MDA) (P <0,05) trong gan tụy AFB1. Chứng tỏ hệ gan tụy của tôm được cải thiện đáng kể. 

Phân tích kính hiển vi điện tử (TEM) đã chứng minh rằng Zn-CM cũng làm giảm sự tích lũy do AFB1 gây ra trong ty thể. 

Thông quá nghiên cứu này, các kết quả đã chứng minh rằng Kẽm curcumin phù hợp có thể làm giảm độc tính gây độc cho gan và các tác dụng gây độc miễn dịch đối với tôm thẻ chân trắng L.vannamei bởi các nguy cơ nhiễm độc từ thức ăn có thành phần thực vật. Qua đó tìm được một phương pháp khắc phục độc tố do nấm mốc có thể gây hại cho tôm nuôi. 

Nhận xét khách hàng

Tin tức khác

Đây là một bước thành công bất ngờ của mô hình nuôi tôm trong bể tròn nổi tại Bạc Liêu. Doanh thu của mô hình nuôi này lên đến 23 tỉ đồng/ha/năm. Con số cao nhất từ trước đến nay tại các tỉnh nuôi tôm nước lợ phía Nam.
Dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, giá trị xuất khẩu tôm nửa đầu năm nay đạt 1,5 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hai thị trường Mỹ và Trung Quốc bất ngờ tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Bột tỏi gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ. Nguồn protein bền vững từ bột xương thịt hoàn toàn có thể thay thế cho bột cá, cộng thêm tỏi sẽ gia tăng sức khỏe và sức đề kháng cho tôm thẻ.
Sử dụng thức ăn lên men tác động tích cực đối với tôm thẻ chân trắng. Thức ăn lên men bằng hỗn hợp vi khuẩn kích thích sự phát triển, tăng khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.
Tôm thẻ có cơ chế tự chữa lành vết thương khi nhiệt độ môi trường bị thay đổi đột ngột.
Người nuôi tôm quy mô nhỏ được nâng cao năng lực, kỹ năng trong ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin vào sản xuất qua đó góp phần tăng cơ hội tiếp cận thị trường trong quá trình hội nhập
Cho tôm thẻ ăn thế nào để tăng năng suất? Chia nhỏ số lần cho ăn ra cộng với việc điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý sẽ cải thiện chất lượng tôm thẻ nuôi thương phẩm.
Sau một thời gian sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, từ đầu tháng 5/2020, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL tăng trở lại và duy trì mức cao trong tháng 6/2020 Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt gần 3,04 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu nhóm hàng thủy sản các loại về Việt Nam 5 tháng đầu năm 2020 đạt 698,97 triệu USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2019 VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại từ tháng 5/2020, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới. Xuất khẩu tôm dự báo có nhiều cơ hội xuất khẩu hậu COVID-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn.
Đối tác

Tên: Mr. Tuân

Điện thoại: 0901077688

Email: tranhoangtuan77@gmail.com

Tên: Mr. Chiêu

Điện thoại: 0939326468

Email: nguyenngocchieu01092010@gmail.com